Các loại thuốc giảm đau, chống viêm Steroid giúp giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân COVID-19 thể nặng

thuốc steroid

WHO vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, các loại thuốc kháng viêm steroid làm giảm nguy cơ tử vong ở các bệnh nhân COVID-19 đang ở giai đoạn nguy kịch.

Kết quả thử nghiệm của nhiều nghiên cứu quốc tế cho thấy, thuốc steroid làm giảm 20% nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân mắc COVID-19 thể nặng.

Sau khi phân tích và tổng hợp dữ liệu từ các thử nghiệm riêng biệt về sử dụng corticosteroid, dexamethasone và methylprednisolone, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, steroid cải thiện tỷ lệ qua khỏi của bệnh nhân COVID-19 được chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Con số này tương đương với khoảng 68% bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 sống sót sau khi điều trị bằng corticosteroid, so với tỷ lệ 60% khi không sử dụng corticosteroid”.

thuốc steroid

Trưởng nhóm chăm sóc lâm sàng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Janet Diaz cho biết, cơ quan này đã cập nhật việc sử dụng thuốc steroid vào nội dung “khuyến nghị mạnh mẽ” đối với những bệnh nhân mắc COVID-19 thể nặng và đang trong tình trạng nguy kịch.

Hướng dẫn cập nhật nói trên, được công bố trên trang web của WHO, cho biết, corticosteroid chỉ nên được sử dụng trong điều trị những bệnh nhân COVID-19 thể nặng, không dùng trong những trường hợp chỉ có triệu chứng nhẹ vì “việc điều trị này không mang lại lợi ích trong những trường hợp mắc bệnh nhẹ hơn, thậm chí có thể gây hại”.

Nguồn: vtv.vn

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *